Tùy theo cấu tạo đất của từng vùng mà các đơn vị thi công sẽ chọn móng băng, móng đơn hay móng cọc. Tuy nhiên, một đội thợ giỏi sẽ có sự linh hoạt trong việc chọn nền móng còn việc của gia chủ là trang bị cho mình một chút kiến thức về các loại móng và lên kế hoạch về ngân sách cụ thể để tránh phát sinh chi phí về sau.

I. Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

1. Móng đơn
Móng đơn chính là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Loại móng này được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu,…

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Loại móng này cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ và cũng là giải pháp tiết kiệm nhất trong các loại móng.

2. Móng băng
Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

3. Móng bè
Mong bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

4. Móng cọc
Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Theo kinh nghiệm thi công của các công ty xây dựng uy tín thì họ có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

II. Quy trình xây móng nhà bao gồm

1. Đo đạc, khảo sát công trình: Công việc đo đạc, khảo sát hiện trạng khu đất rất quan trọng bởi những số liệu thu thập được trong quá trình đo đạc này sẽ được sử dụng để lên bản vẽ thiết kế và xây dựng về sau. Vì vậy bất kỳ sai sót nào có thể gây ra sự cố sau này, đặc biệt là các số liệu về cao độ.

2. Giải phóng mặt bằng: Cây cối, bê tông và gạch đá nằm ở vị trí móng cần được giải tỏa và di dời để chuẩn bị cho quá trình đào móng. Nếu công trình nằm ở trong hẻm nhỏ thì quá trình di dời sẽ mất nhiều thời gian hơn nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho công đoạn này.

3. Dùng dây để đánh dấu vị trí đào móng: Hãy sử dụng dây đi dọc theo bức tường mà bạn định xây. Đóng cọc gỗ ở cuối mỗi bức trường, cách vị trí cần đào một khoảng nhất định. Nếu không gian bị hạn chế, hãy sử dụng các chốt gỗ để cố định tường dây. Dùng sơn rải dọc theo tường dây để biết vị trí đào móng.

4. Bắt đầu đào rãnh nền: Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đào. Đặt đầu máy xúc ở độ sâu cần đào và nhớ thường xuyên kiểm tra để độ sâu móng được đảm bảo.

5. Ghép ván và sắt: Sắt sẽ được đan ở phía trên mặt đất, sau đó đưa xuống đặt ở chân để giúp móng có độ bền cao. Đối với sắt bạn nên kiểm tra và chọn loại sắt tốt, không bị hoen gỉ, không cong vênh để đảm bảo chất lượng khi xây móng nhà.

Ván khi lắp cũng cần đảm bảo chừa lỗ thoáng khí và dễ dàng tháo về sau.

6. Tiến hành đổ bê tông: Ngày nay nhờ có máy móc nên việc đổ bê tông phần móng đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần kiểm tra tỉ lệ và chất lượng các loại vật liệu bao gồm cát, xi măng và nước trước khi đổ là ổn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bê tông trộn sẵn và nếu bê tông đang được dẫn từ xe tải vào rãnh thì bạn cần đảm bảo rằng có nền đất cứng và ổn định để nó đậu.

7. Tháo cốp pha móng: Để việc tháo lắp được dễ dàng thì trong quá trình lắp đặt bạn nên đảm bảo kỹ thuật và đúng độ ẩm.
8. Bảo dưỡng: Bạn có thể loại bỏ lớp nền và thực hiện dưỡng sau 1 đến 2 ngày. Có một số phương pháp bảo dưỡng như: phun nước liên tục, giữ ẩm bằng bao ni lông, bao ướt hoặc ván khuôn, phun hợp chất lên bề mặt bê tông để hạn chế sự thoát hơi.

“Nền móng có chức năng phân bổ trọng lượng ngôi nhà, ngăn không cho đất tràn ra bên ngoài và khiến cho công trình bị sụt, lún. Vậy nên nếu bạn tự xây nhà hoặc thuê một đơn vị thi công bên ngoài thì hãy tìm hiểu trước để tránh những sai lầm tốn kém khó sửa chữa về sau.”
WSPACE

III. Lưu ý trong quá trình xây móng nhà

1. Đảm bảo quy trình thi công: Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiêng, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Để công trình tồn tại và sử dụng được lâu dài, loại đất thích hợp để làm móng nhà phải đảm bảo chặt và kiên cố, khô ráo, khả năng thấm cao và khó xảy ra tình trạng nghiêng lún.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao, dễ gây ẩm thấp nhằm tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.
Lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng: Quá trình chọn lựa nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng là một nhân tố đóng góp quan trọng trong việc mang lại chất lượng công trình. Nên ưu tiên chọn mua các loại nguyên vật liệu có chất lượng tốt, tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng hoặc thay đổi từ loại 1 sang loại 2 ảnh hưởng đến toàn bộ công trình xây dựng.

2. Giám sát quá trình thi công chặt chẽ: Đây là khâu vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình. Theo chúng tôi, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện việc này nhằm đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Với những hướng dẫn sơ lược về cách thi công nền móng trên, hi vọng sẽ giúp quý gia chủ phần nào hình dung về cách thức đổ móng, xây móng.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.